Phần 1: Quy trình chuẩn bị – Xin giấy phép đi làm tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp.

3/5 - (2 bình chọn)

Phần 1: Quy trình chuẩn bị – Cơ hội ở lại Đài Loan làm việc sau khi tốt nghiệp.

Xin chào các bạn, bài viết này Du học Cửu Tư xin gửi đến các bạn học sinh thân yêu! Quy trình chuẩn bị hồ sơ và xin giấy phép đi làm ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ….

Hưỡng dẫn xin giấy phép đi làm tại đài loan sau khi tốt nghiệp đại học - Du học Cửu Tư

Dưới đây là những chia sẻ dành cho các bạn muốn đi làm nhưng gặp phải khó khăn trong việc xin giấy phép đi làm hoặc các công ty nhỏ chưa đủ kinh nghiệm xin giấy tờ, các bạn có thể xem xét và phối hợp cho hồ sơ được xử lý nhanh hơn.

70 Điểm – THANG TÍNH ĐIỂM QUAN TRỌNG

Du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp trường đại học ở Đài loan, muốn xin giấy phép đi làm các công ty ở Đài Loan, bạn phải vượt qua mức thang đo đánh giá tuyển dụng du học sinh và sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đài Loan theo quy định pháp luật. Thang điểm đánh giá đó tiếng trung gọi là 聘僱在臺畢業僑外生工作評點表(AP0)

?Xem mẫu (AP0): 聘僱在臺畢業僑外生工作評點表(AP0)

Mặc dù là chỉ nói 70/100 điểm là có thể đậu, nhưng khi các bạn tự chấm điểm cho mình cũng không nên chủ quan, đôi khi xét duyệt đánh giá thật sự còn có thể bị giảm bớt đi nếu như bạn không chuẩn bị hồ sơ chỉnh chu.

Làm sao để chinh phục được thang điểm cao nhât???

I/ Education: Phô-tô tất cả các bằng tốt nghiệp của bạn để chứng minh. Cho dù bạn tốt nghiệp có bằng tiến sĩ, thì bạn cũng cần phải nộp cả bản Phô-tô bằng thạc sĩ và đại học. Tính điểm dựa trên bằng tốt nghiệp:

 • Bằng đại học: +10 điểm.
 • Bằng thạc sĩ: +20 điểm.
 • Bằng tiến sĩ: +30 điểm.

II/ Salary: Đây là mức lương dựa trên hợp đồng lao động giữa bạn và công ty. Nếu như ở mục Salary, mức lương của bạn không đạt mức lương tối thiểu thì bạn cũng không cần lo lắng quá. Hãy lấy điểm ở các phần khác bổ sung cho phần thiếu này. Phần này thực ra không quá quan trọng:

 • Cần chuẩn bị: Hợp đồng lao động – BẢN GỐC.
 • Mức lương tối thiểu: 31.520NTĐ – 34.999NTĐ/Tháng: +10 điểm.

III/ Working experience: Đây là phần kinh nghiệm làm việc: 

 • Kinh nghiệm làm việc 1 – 2 năm: +10 điểm.
 • Nếu có kinh nghiệm trên 2 năm: +20 điểm.
 • Nếu như trong quá trình đi học tại Đài Loan, bạn đã từng đi làm, nhận lương và có xin working permit – giấy phép đi làm cho sinh viên đàng hoàng. Thì bạn cần chuẩn bị bản hợp đồng làm việc hoặc bản gốc chứng nhận làm việc tại công ty, ghi rõ thời gian làm việc do công ty cung cấp, yêu cầu có đóng các dấu mộc công ty – 大小章. Ngoài ra còn cần thêm bảng Phô-tô tất cả working permit – giấy phép đi làm trong thời gian bạn đi làm.
 • Nếu trước khi bạn sang Đài Loan du học, bạn từng đi làm tại Việt Nam thì đây cũng  được tính trong phần kinh nghiệm làm việc. Bạn cần chuẩn bị bản Phô-tô hợp đồng lao động tại Việt Nam, bản gốc giấy chứng nhận làm việc tại công ty Việt Nam có dấu mộc công ty, cái này bạn liên hệ công ty bạn từng làm xin rất dễ.

IV/ Yêu cầu các bằng cấp kỹ thuật nghề nghiệp liên quan. Phần này có vẻ hơi thiện vị cho các bạn học khối ngành kỹ thuật:

 • Chứng chỉ khối ngành kỹ thuật: +10 điểm.

Lưu ý: Các bạn khối ngành khác không phải kỹ thuật: thương mại, dịch vụ, kinh tế,….. thì sẽ không được tính trong phần này.

V/ Trình Độ Hoa Ngữ:

 • Level 3 (B1): +20 điểm.
 • Level 4 (B2): +25 điểm.
 • level 5 (C1): +30 điểm.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các loại giấy chứng nhận theo học các khóa học ngôn ngữ tại Đài Loan và bảng điểm. Trong đó:

 • 360 giờ học trở lên: +20 điểm.
 • 480 giờ học trở lên: +25 điểm.
 • 960 giờ học trở lên: +30 điểm.

VI/ Cộng điểm nếu bạn là người Việt Nam. Phần dễ ăn điểm nhất trong tất cả!! NHƯNG! NGƯỜI CHUẨN BỊ LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG! Từng có bạn người Việt Nam đã bị người xét duyệt yêu cầu đưa ra chứng chỉ thi tiếng Việt thì mới cho qua. Vì vậy các bạn phải chuẩn bị:

 • Bản gốc giấy khai sinh (bản tiếng Việt + dịch thuật tiếng Trung).
 • Kèm theo dấu của công ty.
 • Người Việt Nam: +10 điểm.

VII/ Phát triển ở nước ngoài: +10 điểm,

 Trong phần này nhiều bạn bỏ qua, nhưng mình vẫn muốn chia sẻ chút mẹo nhỏ để lấy điểm phần này. Thừa còn hơn thiếu điểm đúng không các bạn.

 • Nếu bạn là sinh viên Đại Học: cung cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam. Yêu cầu dịch sang tiếng Trung và có con dấu của công ty.
 • Nếu bạn là Thạc sĩ: cung cấp bản sao giấy thông báo nhập học trường đại học ở Đài Loan của bạn, bảng sao bằng tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam. Yêu cầu  dịch sang tiếng Trung và có con dấu của công ty.

Ngon lành được 10 điểm đúng không các bạn.

VIII/ Chính Sách Tân Hướng Nam: +10 điểm.

Trong phần này, vì chúng ta là người Việt Nam, mà hiện tại Đài Loan có chính sách Tân Hướng Nam, chính vì thế bạn chỉ cần khéo léo nói với công ty viết trong hợp đồng lao động, nhấn mạnh vì chính sách hướng nam nên tuyển bạn, thế là thêm 10 điểm dễ dàng. 

Kết luận:

    Với những chia sẻ ở trên và những kinh nghiệm mình biết được, mình chắc chắn điểm của bạn sẽ trên 70 điểm nha. Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý. Phải tính dư điểm ra để phòng trường hợp khi xét duyệt người ta sẽ trừ bớt của bạn đi. Mình cũng biết sẽ có người xét duyệt “this that”, nhưng chúng ta cũng nên chuẩn bị trước cho chắc tủ. NGƯỜI CHUẨN BỊ LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG!!.

Biên tập: Việt Anh

Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào xin hãy gửi câu hỏi vào Zalo, Du Học Cửu Tư sẽ trả lời qua Zalo hoặc inbox trực tiếp theo link facebook bên dưới.


DU HỌC CỬU TƯ – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP
☎Hotline/Zalo/Line: 0868.435.333 – 0986.016.621
✉ Email: duhoccuutu1908@gmail.com
?Địa chỉ: 137 đường Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Keywords: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,