Phần 2: Chuẩn bị hồ sơ nộp và thời gian xét duyệt –  Cơ hội ở lại Đài Loan làm việc sau khi tốt nghiệp.

Xin chào các bạn, bài viết này Du học Cửu Tư xin gửi đến các bạn học sinh thân yêu! Chuẩn bị hồ sơ, cách nộp và thời gian xét duyệt xin giấy phép đi làm ở Đài Loan sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ….

Hưỡng dẫn xin giấy phép đi làm tại đài loan sau khi tốt nghiệp đại học - Du học Cửu Tư

Trong phần 1, Du học Cửu Tư đã chia sẻ đến các bạn quy trình và những tài liệu cần để chuẩn bị xin giấy phép đi làm tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp. Ở phần 2 này mình xin chia sẻ đến các bạn sinh viên cách chuẩn bị hồ sơ chi tiết, mời các bạn theo dõi phần chia sẻ dưới đây:

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

I/ Hóa đơn.

• Hóa đơn ở đây chính là 審查費收據正本 – Hóa đơn chuyển tiền phí xét duyệt gốc.
  • Phí xét duyệt: 500NTĐ/lần.

II/ Mẫu đơn đăng ký:

Sẽ có 15 loại mẫu đơn, tương ứng với 15 loại hình công ty, phần này bạn nên yêu cầu công ty lựa chọn để tránh trường hợp nhầm lẫn loại hình.

III/ Tải mẫu khai quá trình công tác ở nước ngoài:

Mẫu này bạn kê khai quá trình đã từng đi làm ở đâu, nếu như không có thì ghi công ty hiện này đang xin làm.

IV/  Các tài liệu đánh giá:

Các tài liệu đánh giá liên quan có tiếng trung là 評點表及符合各評點項目應備文件, chính là tất cả các giấy tờ mà Du học Cửu Tư đã chia sẻ ở Phần 1: Quy trình chuẩn bị – Xin giấy phép đi làm tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp. Bao gồm:

• Education.
  • Salary.
  • Working experience.
  • Yêu cầu các bằng cấp kỹ thuật nghề nghiệp liên quan.
  • Trình Độ Hoa Ngữ.
  • Cộng điểm nếu bạn là người Việt Nam.
  • Phát triển ở nước ngoài.
  • Chính sách Tân Hướng Nam.

?Xem thêm: Phần 1: Quy trình chuẩn bị – Xin giấy phép đi làm tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp.

V/ Bản Phô-tô hộ chiếu và giấy phép cư trú còn hạn của bạn – 受聘僱外國人之護照影本, 外僑居留證影本.

VI/ Bản sao bằng tốt nghiệp mới nhất của bạn – 受聘僱外國人在臺取得學士學位以上之學歷畢業證書影本.

VII/ Bản gốc hoặc bản sao hợp đồng lao động – 聘僱契約書影本或副本.

Không nhất thiết biết nội dung hợp đồng là gì nhưng bắt buộc phải nêu rõ tên, quốc tịch, chức danh hoặc nội dung công việc của người nước ngoài được thuê (cần xác nhận đầy đủ phạm vi công việc mà người nước ngoài đang làm), mức lương và thù lao, thời gian làm việc và có chữ ký của hai bên).

VIII/ Bản sao thẻ căn cước Đài loan, hộ chiếu hoặc giấy phép cư trú (Còn Hạn) của người phụ trách nộp đơn hoặc kiến trúc sư, kế toán hoặc luật sư (chủ lao động – 申請單位負責人或建築師、會計師、律師(雇主)之國民身分證、護照影本或外僑居留證影本.

IX/ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký của đơn vị đề nghị hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập – 申請單位立案登記證明影本或設立登記證明影本.

X/ Bản sao giấy phép nhượng quyền của đơn vị tuyển dụng – 申請單位特許事業許可證等影本.

• Phần này yêu cầu công ty đưa.

XI/ Bản sao giấy chứng nhận doanh thu của công ty tuyển dụng – 申請單位營業額證明影本.

• Phần này yêu cầu công ty đưa.

XII/ Bản sao của thư ủy quyền – 原聘僱許可函影本.

CÁCH NỘP HỒ SƠ VÀ THỜI GIAN XÉT DUYỆT

Nộp hồ sơ xin giấy đi làm sau khi tốt nghiệp???

I/ Nộp hồ sơ thông qua mạng Internet – 網路傳輸方式申請:

Tại địa chỉ Website trên bạn có thể nộp hồ sơ online. Trong vòng 7 ngày sẽ có giấy thông báo xuống, nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ cũng sẽ cập nhật nhanh hơn.

II/ Nộp theo đường bưu điện – 書面送件方式申請:

Bạn sử dụng thư đảm bảo và gửi về:

Vậy theo 2 cách nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép đi làm sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan trên, thì thời gian xét duyệt vào khoảng 7 – 12 ngày. Tuy nhiên, nhiều khi phải bổ sung hồ sơ nữa, chính vì vậy bạn phải đợi công văn rất lâu, nhiều khả năng sẽ bị chậm rất cao.

ĐỔI ALIEN RESIDENT CARDS (ARC)

Khi nào mới cần đổi thẻ ARC – Alien Resident Cards??

Ngay khi bạn nhận được giấy phép đi làm, thì đây chính là lúc bạn cần đổi ngay thẻ ARC. Các bước đổi thẻ ARCAlien Resident Cards:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi thẻ ARC:

• Đơn xin cấp ARC. ( Tại chỗ làm thẻ ARC sẽ có Form và miễn phí)

Địa chỉ làm ARCĐài Bắc: 台北市中正區廣州街15號.

• Bản gốc kèm 1 bản sao: hộ chiếu và ARC (Để đối chiếu với 1 bản Phô-tô).
  • Hợp đồng thuê nhà: Bản gốc và bản Phô-tô (Để đối chiếu).

? Chú ý: Nếu bạn nào có đổi địa chỉ mới, thì trong vòng 15 ngày phải đi cập nhận địa chỉ mới của ARC.

• Bản Phô-tô hợp đồng lao động.
  • Bản gốc chứng minh bạn đã làm việc ở công ty ít nhất 1 tháng – 個月內在職證明正本, hoặc chứng nhận bạn đã báo danh có mặt và chính thức đi làm tại công ty – 報到證明書.
  • Bản gốc và Phô-tô giấy phép đi làm – WORK PERMIT (Để đối chiếu).
  • Chuẩn bị 1 ảnh thẻ.
  • Chuẩn bị phí:
    • ARC – 1 Năm: 1.000NTĐ.
    • ARC – 3 Năm: 3.000NTĐ.
  • Thời gian làm thẻ ARC khoảng 2 tuần.

Cuối cùng là cách thức nhận thẻ ARC. Sẽ có 2 hình thức nhận thẻ ARC là gửi về nhà hoặc là tự đến lấy. Nếu chọn gửi về nhà hoặc gửi tới cơ quan của bạn thì bạn sẽ chuẩn bị phong bì gửi thư. Bạn có thể tự chuẩn bị phòng bì hoặc bạn có thể mua tại nơi bạn làm ARC bằng cách: xuống tầng hầm, rẽ trái sẽ có 1 cái bưu điện và bạn có mua bìa thư tại đây và ghi thông tin, địa chỉ, số điện thoại người nhận, 29NTĐ.

Kết luận:

Ngoài ra, nếu như bạn nào chưa tìm được việc mà chưa muốn về nước thì có thể đổi loại ARC tốt nghiệp 6 tháng. Loại thẻ ARC này được gia hạn 2 lần, có nghĩa là tối đa 1 năm. Bạn chỉ cần chuẩn bị bản gốc và bản sao bảng điểm cùng bằng tốt nghiệp, sau đó đến cục di dân đổi là được. Chúc các bạn du học sinh luôn thành công – vững vàng tiến về phía trước nha.

Biên tập: Việt Anh

Các bạn có bầy kỳ câu hỏi nào xin hãy gửi câu hỏi vào Zalo, Du Học Cửu Tư sẽ trả lời qua Zalo hoặc inbox trực tiếp theo link facebook bên dưới.

✉ Email: duhoccuutu1908@gmail.com

Keywords: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,