Thông tin: TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC LẬP THANH HOA – National Tsing Hua University

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin: TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC LẬP THANH HOA – National Tsing Hua University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC LẬP THANH HOA

國立清華大學

( National Tsing Hua University )

Địa chỉ: No. 101號, Section 2, Guangfu Rd, East District, Hsinchu City, Đài Loan 300

ĐT: 03-5715131

I. LỊCH SỬ CỦA TRƯỜNG :

Đại học Quốc lập Thanh Hoa có nguồn gốc từ “Thanh Hoa học đường” vào cuối triều đại nhà Thanh và có thể được chia thành ba thời kỳ: Thanh Hoa Bắc Kinh (1911-1937; 1946-1948), Đại học Liên kết Tây Nam (1937-1946), và Tân Trúc Thanh Hoa (1956-).

Trường được thành lập vào 1 năm trước Trung Hoa Dân Quốc được thành lập, trường tọa lạc tại Vườn Thanh Hoa thuộc vùng ngoại ô phía Tây của Bắc Kinh, ban đầu có tên là “Trường Thanh Hoa”.

Vào năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 17 (1928), tên trường chính thức được chỉ định là Đại học Quốc gia Thanh Hoa. Sau khi Chiến tranh chống Nhật Bản bùng nổ, trường chuyển đến Côn Minh và thành lập trường Đại học Tây Nam thống nhất với Đại học Bắc Kinh và Đại học Nam Đài. Sau chiến thắng, trường được xuất ngũ về Bắc Kinh.Vào năm thứ 45 (1956), trường được mở lại tại Tân Trúc, Đài Loan dưới sự bảo trợ của Hiệu trưởng Mai Di Kỳ.

Vào ngày 1 tháng 11 năm 2016, Đại học Quốc gia Thanh Hoa và Đại học Sư phạm Quốc gia Tân Trúc hợp nhất thành “Đại học Quốc lập Thanh Hoa”. “Trường Tiểu học Quốc gia Thực nghiệm Trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Tân Trúc” cũng được đổi tên thành “Trường Tiểu học Quốc gia Thực nghiệm Đại học Quốc gia Thanh Hoa”.

II. KIẾN TRÚC VÀ KHUÔN VIÊN TRƯỜNG :

Có 2 cơ sở gồm trụ sở chính của trường và cơ sở Nam Đại. Vào ngày 1 tháng 11 năm 2016, được sáp nhập với Đại học Sư phạm Quốc gia Tân Trúc, và Đại học Sư phạm Quốc gia Tân Trúc được đổi tên thành “Cơ sở Nam Đại của Đại học Quốc lập Thanh Hoa”, với Khoa Giáo dục và Công nghệ Học tập, Giáo dục Đặc biệt, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Mầm Non, Khoa tư vấn và tâm lý giáo dục, Khoa Sư Phạm Tiếng Anh, Khoa Môi trường và Tài nguyên Văn hóa, Viện Nghiên cứu và Giảng dạy Ngôn ngữ Đài Loan, Viện Toán học và Sư phạm Vật lý, nên Viện Khoa học Học tập của Đại học Quốc gia Thanh Hoa đã thành lập “Học viện sư phạm Tân Trúc Đại học Quốc lập Thanh Hoa”, Khoa âm nhạc và khoa thiết kế – nghệ thuật đã thành lập “Học viện nghệ thuật Đại học Quốc Lập Thanh Hoa”. Bốn khoa của Khoa Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Khoa Toán học Ứng dụng, Khoa Khoa học Ứng dụng và Viện Nhân lực và Công nghệ Học tập Kỹ thuật số đã bị tạm dừng hoạt động kể từ năm học 2017, và sẽ trong giai đoạn chuyển tiếp của trường liên kết Trung tâm Điều chỉnh và Học vụ Bộ phận Cơ sở Nam Đại của Đại học Quốc gia Thanh Hoa ”. Trong giai đoạn đầu của trường liên kết, Học viện sư phạm Tân Trúc và Học viện Nghệ thuật vẫn nằm trong khuôn viên Nam Đại. Trong tương lai, hai học viện được lên kế hoạch chuyển đến trụ sở chính của trường, và cơ sở Nam Đại sẽ được đổi thành “Công viên Rốn Đại học và Sáng tạo Thanh Hoa”.Năm 2007, trường có kế hoạch thành lập khuôn viên Nghi Lan và bắt đầu chuẩn bị địa điểm vào tháng 12 cùng năm. Tuy nhiên, do không có kinh phí xây dựng tiếp theo, vào tháng 6 năm 2014, Đại học Quốc gia Thanh Hoa đã thông báo đình chỉ xây dựng vô thời hạn tại Cuộc họp Đánh giá Dự án Đánh giá Môi trường của Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Cơ quan Hành chính, có thể được giao cho Quận Nghi Lan. Chính phủ hoặc Đại học Quốc gia Nghi Lan để tiếp quản.

Bản đồ Trường Đại học Quốc lập Thanh Hoa

 • Trong khuôn viên trường còn có những kiến trúc khác sau:

Đại Thảo Bình

Hồ Thành Công

Vườn dương xỉ

Vườn trồng hoa 33

Cổng trường

Ngoài ra, Tân Trúc còn được ví là “Thung lũng silicon của Đài Loan”, cách Đài Bắc 60km, trường nằm ở vị trí gần đường cao tốc, bến tàu điện ngầm, nhiều tuyến xe buýt ngay trước cổng trường, bên cạnh đó còn có rất nhiều các cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm, các quán ăn uống vui chơi giải trí, vì trường nằm ở vị trí sầm uất nên cơ hội việc làm của các bạn khá cao, dễ tìm việc.

Tân Trúc thường được mọi người biết đến với cái tên Thành phố gió, nơi đây thường rất lạnh vào mùa đông, đặc biệt là khoảng thời gian đón năm mới. Mùa hè và mùa thu là thời gian đẹp nhất của Thành phố Tân Trúc, khí hậu trong mùa hè thường nóng nhưng có gió mát, mùa thu mát mẻ dễ chịu không khí trong lành.

Ngoài ra, sinh sống và học tập tại trường, sinh viên sẽ có cơ hội khám phá và tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như danh thắng Đậu hũ đá ở sông Tougian, vườn thú Tân Trúc, vườn bách thảo Tân Trúc, ga lửa Tân Trúc…

III. TƯ TƯỞNG PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG : 

Vào mùa đông năm Trung Hoa thứ ba, ông Lương Kỳ Siêu đến trường ca, trích trong sách Dịch rằng: “Quý nhân tại trời cao, quý nhân tại địa thế có đức”. Nó đã trở thành phương châm trường học của Đại học Quốc Lập Thanh Hoa.

 Đại học Quốc Lập Thanh Hoa Đài Loan là cơ quan đầu tiên thành lập Viện Khoa học Nguyên tử, và hệ đại học được khôi phục vào năm 1964. Vào ngày 1 tháng 11 năm 2016, Đại học Sư phạm Tân Trúc Đài Loan được sáp nhập vào Đại học Quốc lập Thanh Hoa. Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa ở Tân Trúc hiện đang hợp tác với các khóa học MOOC, hệ thống thăm quan học thuật và các khóa học cấp bằng kép, đồng thời cùng thành lập ” Viện nghiên cứu eo biển Thanh Hoa ” với thành phố Hạ Môn để thúc đẩy trao đổi học thuật và văn hóa giữa hai bên.

 IV. Ý TƯỞNG THIẾT KẾ HUY HIỆU TRƯỜNG :

Biểu tượng hình tròn của trường Đại học Thanh Hoa có nguồn gốc từ rất sớm. Nguyên mẫu bắt nguồn từ mẫu chính giữa của quân kỳ do Học viện Thanh Hoa sản xuất cho trại huấn luyện quân sự vào năm 1916. Nó được đăng trên tờ “Tuần báo Thanh Hoa” vào ngày 28 tháng 12 năm 1916 : “Lễ thượng cờ nay đã được sơn. Lá cờ màu tím, ở giữa có hình tròn màu trắng, có khắc tám chữ” 自強不息,厚德載物 “, có nghĩa là” không ngừng vươn lên, hậu đức tại vật”. Dưới hình tròn có hai khẩu súng sơn”, cũng có màu trắng. Mẫu hình tròn này có trong Từ năm 1917 đến năm 1919, các ấn phẩm nổi tiếng của Thanh Hoa:” Thanh Hoa hàng năm “và” Tuần báo Thanh Hoa “đã được trích dẫn nhiều lần trên trang bìa, và sau đó được gắn trên bức tường trung tâm của khán phòng.

Vào ngày 25 tháng 11 năm 1926, hội đồng trường đã quyết định “phê duyệt định dạng biểu tượng của trường: tròn, chéo. Sau khi nó được tái cấu trúc thành Đại học Thanh Hoa vào năm 1928, dường như có ý định trưng cầu lại thiết kế của trường. huy hiệu, vì vậy không có thiết kế chính thức trong một thời gian. huy hiệu trường. Vào ngày 1 tháng 6 năm 1934, “Tuần báo Thanh Hoa” (số 13-14) đã đăng mẫu biểu tượng của trường Đại học Thanh Hoa trong sách hướng dẫn đặc biệt. Hình dạng cơ bản của nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Và lớp ngoài là tên trường bằng tiếng Trung và Tiếng Anh. Ngoài cấu trúc cơ bản trên, huy hiệu trường hình tròn của trường Đại học Thanh Hoa Tân Trúc còn giữ được các chi tiết như hoa văn giống ánh sáng trên lớp ngoài cùng của huy hiệu trường trong thời kỳ học Thanh Hoa. Gần đây, trong thiết kế quan hệ công chúng khác, biểu tượng trường học hình con chim thường được sử dụng để thay đổi hình ảnh, nhưng là biểu tượng trường học chính thức, hai biểu tượng này vẫn được sử dụng riêng biệt.

Huy hiệu trường Đại học Quốc lập Thanh Hoa

V. Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CỜ TRƯỜNG :

Cờ trường của Đại học Thanh Hoa ở Tân Trúc sử dụng hai màu truyền thống là tím và trắng, với màu tím làm phía dưới và hoa văn gồm các chữ cái tiếng Anh TH và một chữ “清” (Thanh) ở giữa, nhìn như một con chim đang giang cánh, phía trên là chữ “國立清華大學” (Đại học Quốc lập Thanh Hoa). Cờ trường và màu trường, trong tiếng Anh, là một từ (Color)- Màu, có nghĩa là nó được tạo thành theo một màu nhất định và tượng trưng cho cờ, dải băng, huy hiệu, v.v. của trường.

VI. KHẨU HIỆU TRƯỜNG :

 • Phương châm của Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan: Tự hoàn thiện bản thân và có đức tính tuyệt vời . Nó được bắt nguồn từ hai quẻ Càn và Khôn trong Kinh Dịch. Mùa đông năm thứ ba Trung Hoa Dân Quốc, ông Lương Khải Siêu đến trường diễn thuyết với tiêu đề “Quý nhân”, tức là nội dung trọng tâm của bài diễn văn này, khiến sinh viên Thanh Hoa quyết tâm mạnh mẽ để thành công, và đã giải thích sau đây về hai quẻ này:
 • Quẻ Càn nói: Sự tự hoàn thiện của một quý ông giống như sự vận động không ngừng của trời cao, nhất định không được cả thèm chóng chán, hơn nữa, học giả phải kiên trì, bền bỉ quyết tâm dù phải đối mặt với thăng trầm, không chịu khuất phục. Nếu vì lợi mà tiến, vì khó mà lui, nếu không phải vấn đề lớn, thì không đáng nhắc đến. Đời người cũng giống như con thuyền căng buồm, gặp gió, biến thiên theo từng thời điểm. Nếu bạn phải chèo thuyền với gió, sẽ không có ngày cập bến.
 • Quẻ Khôn nói: Một quý ông là thước đo của mọi thứ, và sự rộng lượng của ông ấy giống như sự rộng lớn của trái đất. Một quý ông rất nặng nề với bản thân và rất nhẹ nhàng với người khác. Khổng Tử nói: Trung thực với chính mình, nhẹ trách móc người khác.” Người chỉ có năng lực chấp nhận người khác, đối nhân xử thế không có gì phải phàn nàn.

Sau đó, ông Lương mở rộng lời khuyến khích của mình với các sinh viên Thanh Hoa, nói rằng, “Sinh viên của Đại học Thanh Hoa, tập hợp các nền văn minh Trung Quốc và phương Tây, cải thiện xã hội và thúc đẩy nền chính trị của chúng ta. Người được gọi là quý ông không phải là học giả của Đại học Thanh Hoa. Sinh viên của Đại học Thanh Hoa ngày nay sẽ là học giả vĩ đại của xã hội trong tương lai. So sánh với nhau, anh ấy đi du lịch nước ngoài nhiều năm, anh ấy đều bị người đời bắt chước, cách nói năng, im lặng, bố cục, điểm dừng của anh ấy đều bị người đời bắt chước. Tôi thật lòng mong rằng lúc này tôi sẽ trau dồi đức hạnh và học hành, làm một người đàn ông chân chính, sau này sẽ gánh vác trọng trách lớn lao, đủ sức lật ngược tình thế, trở thành trụ cột của dòng chính. Trung Hoa Dân Quốc sẽ rất may mắn!”

VII. THẾ MẠNH ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG :

Tính đến tháng 11 năm 2019, Đại học Thanh Hoa Đài Loan có tổng cộng 10 khoa giảng dạy bao gồm nhân văn và xã hội, khoa học và công nghệ, khoa học nguyên tử, khoa học đời sống, thông tin điện tử và quản lý công nghệ. Trường hiện có 830 giáo viên toàn thời gian, 571 giáo viên kiêm nhiệm và 782 kỹ thuật viên dạy nghề. Hiện có 16.678 sinh viên, bao gồm 6.601 trong lớp cử nhân, 4.914 trong lớp thạc sĩ và 1.563 trong lớp tiến sĩ. Một số lượng lớn nhân tài đã được cống hiến cho xã hội, bao gồm Lý Viễn Triết – người đoạt giải Nobel Hóa học , Poo Mu-ming – Giám đốc sáng lập của Viện Khoa học Thần kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải, Ma Weiying – cựu phó chủ tịch Toutiao , và Wei Shyy – hiệu trưởng thứ tư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông và các cựu học viên ưu tú khác.

Khi bắt đầu hoạt động trở lại, Đại học Quốc lập Thanh Hoa chủ yếu đào tạo trọng tâm là ngành khoa học nguyên tử, sau đó mở rộng sang khoa học và kỹ thuật. Trong mười năm qua, trường đã tích cực phát triển các ngành khoa học xã hội và nhân văn, khoa học đời sống, quản lý công nghệ và thông tin điện tử; dần dần , Thanh Hoa đã trở thành một sự phát triển cân bằng của văn học, khoa học và kỹ thuật của trường.

VIII. THÔNG TIN KHOA NGÀNH : 

IX. HỌC PHÍ VÀ CÁC PHÍ LIÊN QUAN : 

1. Hệ đại học:

Bảng dưới đây được tính theo 1 học kỳ, đơn vị tiền tệ là Tân Đài tệ (NTD)

Hệ đại học

Học Phí

Học viện Khoa học,Học viện Kỹ thuật, Học viện Khoa học Đời sống, Học viện Khoa học Nguyên tử, Học viện Điện lực, Học viện Nghệ thuật, Học viện sư phạm Tân Trúc (Khoa Giáo dục Đặc biệt, Khoa Khoa học Thể dục, Cử nhân Giáo dục Trúc Sư) Học phí 39.990 NTD

Tạp phí 13.210 NTD

Tổng 53.200 NTD

Học viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Quản lý Khoa học và Công nghệ, Cử nhân Đại học Thanh Hoa, Học viện giáo dục Trúc Sư (không bao gồm Khoa Giáo dục Đặc biệt, Khoa Khoa học Thể thao và Cử nhân Giáo dục Trúc Sư) Học phí 38.340 NTD

Phí phát sinh 7.760 NTD

Tổng 46.100 NTD

Phí ký túc xá 6.370 ~ 16.660 NTD
Phí sách vở (mỗi kỳ) 5,000~10,000 NTD
Sinh hoạt phí (mỗi tháng) 8,000~15,000 NTD

Từ Năm 2016 trở đi,  Đại học Năm 5 trở lên:

  (1) Trên 10 tín chỉ: Toàn bộ học phí và các khoản phí khác sẽ được tính.

  (2) Số lượng tín chỉ học tập dưới 9 tín chỉ: phí tín chỉ và các khoản phí khác sẽ được tính.

 1. Các khoản phí khác được tính theo tỷ lệ tín chỉ học tập Lấy 5 tín chỉ làm ví dụ, 50% phí khác sẽ được tính (5 tín chỉ / 10 tín chỉ).
 2. Những người học chuyên ngành kép, khoa bổ trợ, chương trình giáo dục sẽ được tính 70% số học phí phải thu.
 3. Các môn giáo dục thể chất (0 tín chỉ), bắt đầu từ năm học 2016, sinh viên từ năm 5 trở lên sẽ phải trả thêm các khoản phí khác tùy theo số tiết học thể dục. Lấy 2 giờ học làm ví dụ, 20% ( 2 giờ / 10) phí khác sẽ được tính.

2. Hệ thạc sĩ :

Hệ thạc sĩ
Học phí  Học viện Khoa học, Học viện Khoa học Đời sống, Học viện Nghệ thuật, Học viện Giáo dục Trúc Sư (Khoa Giáo dục Đặc biệt, Khoa Khoa học Thể thao và Viện Sư phạm Toán và Vật lý) 33.000 NTD
Học viện Kỹ thuật ,Học viện Kỹ thuật Điện, Học viện Khoa học Nguyên tử 36.300 NTD
Học viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Giáo dục Trúc Sư (không bao gồm Khoa Giáo dục Đặc biệt, Khoa Khoa học Thể dục và Viện Sư phạm Toán và Vật lý) , Chương trình Thạc sĩ Quốc tế liên trường (Nhóm Giảng dạy Tiếng Trung) 26.300 NTD
Học viện quản lý công nghệ 31.560 NTD
Chương trình cấp bằng thạc sĩ quốc tế liên tổ chức, Chương trình cấp bằng tiến sĩ quốc tế liên tổ chức, Chương trình cấp bằng kép Thạc sĩ quản lý hoạt động toàn cầu, Chương trình tiến sĩ y học chính xác, Chương trình tiến sĩ y sinh thông minh 33.000 NTD
Phí tín chỉ (mỗi tín chỉ) Học viện khoa học, học viện kỹ thuật, Học viện khoa học đời sống, Học viện nguyên tử, Học viện điện lực, Học viện khoa học xã hội và nhân văn, Học viện Giáo Dục Trúc Sư, Học viện nghệ thuật 2100 NTD
Học viện quản lý công nghệ 2520 NTD
Chương trình cấp bằng thạc sĩ quốc tế liên ngành (Nhóm giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc) 3000 NTD
Chương trình cấp bằng tiến sĩ quốc tế liên tổ chức , chương trình cấp bằng tiến sĩ y học chính xác, chương trình cấp bằng tiến sĩ y sinh thông minh 5000 NTD
Thạc sĩ Quản lý Hoạt động Toàn cầu Chương trình Bằng kép 8000 NTD
Phí ký túc xá 10.170 ~ 27.800 NTD
Phí sách (mỗi học kỳ) 5.000 ~ 10.000 NTD
Phí sinh hoạt (mỗi tháng) 8.000 ~ 15.000 NTD
 • Các loại ký túc xá sau đại học bao gồm phòng đôi và phòng đơn.
 • Bảng học phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, Nhà trường có quyền tăng học phí và các khoản phí liên quan.

X. ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO VÀ KỲ TUYỂN SINH :   

Mỗi năm, Đại học Quốc Lập Thanh Hoa tuyển sinh vào học kỳ mùa xuân và kỳ mùa thu. Các bạn du học sinh Đài Loan cần lưu ý hoàn tất hồ sơ và nộp đúng hạn để giành tấm vé bước vào Đại học Quốc lập Thanh Hoa danh giá. 

Thời hạn nộp hồ sơ kỳ Mùa Thu: 30/4 hàng năm

Thời hạn nộp hồ sơ kỳ Mùa Xuân: 30/10 hàng năm

Điều kiện đầu vào: 

 • Tốt nghiệp cấp 3
 • Điểm GPA : 6,5 trở lên
 • TOCFL 2

Biên tập: Hoàng Huy

Dịch: Thùy Linh

Các bạn có thắc mắc về học bổng cũng như ngành học thì cũng gửi câu hỏi vào ZaloDu Học Cửu Tư sẽ trả lời qua Zalo hoặc inbox trực tiếp theo link facebook bên dưới.

?Follow TikTok: http://bit.ly/duhoccuutu

DU HỌC CỬU TƯ – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP
☎Hotline/Zalo/Line: 0868.435.333 – 0986.016.621
✉ Email: duhoccuutu1908@gmail.com
?Địa chỉ: 137 đường Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Keywords: