Thông tin : TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC LẬP CHÍNH TRỊ – National Chengchi University

5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin : TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC LẬP CHÍNH TRỊ – National Chengchi University

TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC LẬP CHÍNH TRỊ

國立政治大學

( National Chengchi University )

Địa chỉ: No. 64, Section 2, Zhinan Rd, Wenshan District, Taipei City, Đài Loan 116

ĐT: 02-29393091

FAX: 02-29379611

Email: mainshow@nccu.edu.tw

I. LỊCH SỬ TRƯỜNG :

Đại học Quốc lập Chính trị (bản dịch tiếng Anh: National Chengchi University, NCCU), gọi tắt là Đại học Chính Trị, Chính Đại, tiền thân là Trường Đảng Trung ương do Quốc dân đảng Trung Quốc thành lập tại Nam Kinh năm 1927, mở cửa trở lại tại Mộc Sách, Đài Bắc năm 1954. Sau khi mở cửa trở lại tại Đài Loan vào năm 1954, trường dần dần phát triển thành một trường đại học quốc gia tuyển sinh các sinh viên đại học bình thường và tập trung vào “khoa học xã hội và nhân văn” làm lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu chính. Kể từ khi thành lập, Đại học Quốc gia Chính Trị có 9 học viện, 34 phòng ban, 16 viện nghiên cứu độc lập, và một số chương trình trong khuôn viên trường và nghiên cứu xuyên quốc gia, bao gồm “Trường Quan hệ Quốc tế” duy nhất trong số tất cả các trường đại học Đài Loan. Ngoài ra còn có các trường mẫu giáo trực thuộc, trường tiểu học quốc gia thực nghiệm, trường trung học trực thuộc, trung tâm giáo dục hành chính công và quản lý kinh doanh, và đã thành lập một hệ thống trường học hoàn chỉnh bao gồm giáo dục nhất quán ở mọi lứa tuổi. Ngày nay, Đại học Quốc lập Chính trị được coi là một trong những cơ sở giáo dục đại học có ảnh hưởng nhất ở Đài Loan. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới luật pháp, chính trị, kinh doanh, báo chí và biểu diễn nghệ thuật đều là cựu sinh viên của Đại học Quốc gia Chính trị.

II. KIẾN TRÚC VÀ KHUÔN VIÊN TRƯỜNG :

Cơ sở chính của Đại học Quốc gia Chính trị nằm ở quận Văn Sơn, thành phố Đài Bắc, tiếp giáp với khu vực sản xuất trà nổi tiếng “Maokong”, và có một nhánh của sông Đạm Thủy chảy qua khuôn viên. Các sinh viên đặt tên cho dòng suối là Túy Mộng Khê, và môi trường tổng thể của khuôn viên trường đã giành giải nhất “Giải thưởng cảnh quan thành phố Đài Bắc” do Chính quyền thành phố Đài Bắc tổ chức.

Môi trường xung quanh của khuôn viên trường nằm gần sông Cảnh Mĩ, sông Tân Điếm và Núi Chỉ Nam. Đường cao tốc Tín Nghĩa kết nối quận Tín Nghĩa. Hệ thống giao thông công cộng bao gồm Trạm Sở thú Tuyến Văn Hồ của Hệ thống Tàu điện ngầm Đài Bắc, Cáp treo Maokong, và đường vành đai trong tương lai Đại học Chính Đại. Nhà ga, khu vực chính trị trên núi có tiếng là Beverly Hills ở Hoa Kỳ. Làng Mới Hoa Nam, khu ký túc xá nhân viên cũ của Đại học Chính Trị, cũng được Cục Văn hóa Thành phố Đài Bắc chỉ định là tài sản văn hóa. Trong tương lai, dự kiến ​​thành lập một chi nhánh của Trung tâm Giáo dục Quản lý Kinh doanh và Hành chính Công tại Thành phố Hàng không Đào Viên để đào tạo nhân tài cấp cao cho chính phủ và doanh nghiệp cho Thành phố Đào Viên và Thành phố Hàng không.

III. TƯ TƯỞNG PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG :

Sứ mệnh của trường là đào tạo các nhà lãnh đạo trong thế kỷ mới với “sự quan tâm nhân văn, đổi mới nghề nghiệp và tầm nhìn quốc tế”. Đây là cái nôi nuôi dưỡng đội ngũ công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước và cơ quan tư pháp. Đây hiện là một trong những trường đại học nổi tiếng ở Đài Loan.

IV. Ý TƯỞNG THIẾT KẾ HUY HIỆU TRƯỜNG :

Quốc huy hiện tại của trường được thành lập vào năm 1956, và hình dáng của nó là một thiết kế năm cánh của quốc hoa, hoa mận, tượng trưng cho tinh thần của Trung Hoa Dân Quốc. Màu sắc được thiết kế cùng hệ màu với quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc, tượng trưng cho việc “ươm mầm nhân tài cho đất nước”. Với tông màu chủ đạo là đỏ, trắng và xanh lam, hai ký tự “Chính Đại” bằng chữ triện được nhúng và bao quanh bởi các vòng tròn. Hoa mận tượng trưng cho tinh thần trường tồn, sự trong trắng và hương thơm; các vòng tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn và hài hòa; về màu sắc, màu đỏ tượng trưng cho sự ấm áp và nhiệt tình của Chính Đại, màu xanh dương tượng trưng cho bầu trời xanh và màu trắng tượng trưng cho ban ngày, tượng trưng cho sự trong sáng bầu trời và sự ngay thẳng.

 

Huy hiệu trường Đại học Quốc Lập Chính Trị

Cờ Trung Hoa Dân Quốc

Quốc Hoa của Trung Hoa Dân Quốc

V. Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CỜ TRƯỜNG :

Quốc kỳ của trường chủ yếu dựa trên cách phối màu của quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc, lấy màu xanh làm nền, được bổ sung thêm các đường viền màu trắng và đỏ và trang trí tua vàng, chính giữa là quốc huy và dòng chữ vàng “Đại học Quốc Lập Chính Trị”.

VI. KHẨU HIỆU TRƯỜNG :

Phương châm của trường “Thân, ái, chân, thành” được xây dựng vào năm 1927, và được quyết định bởi Phó Trưởng khoa Luật Giáo dục Gia Luân và Hiệu Trưởng Giang Trung Chính lúc bấy giờ sau khi tham khảo ý kiến. Phương châm của trường tuân theo phương châm trường học của Học viện Quân sự Hoàng Phố do Thủ tướng Quốc dân Đảng lúc bấy giờ là Tôn Trung Sơn thành lập tại Quảng Châu. Bảo tàng Lịch sử Trường học của Đại học Quốc gia Chính Trị có phương châm của trường được viết bởi Giang Trung Chính

VII. BÀI HÁT CỦA TRƯỜNG :

Bài hát của trường được sáng tác vào năm 1940. Lời bài hát được viết bởi Trần Quốc Phu, Hiệu trưởng trường Chính trị Trung ương lúc bấy giờ, và phần âm nhạc do Li Baozhen, tiến sĩ giáo dục âm nhạc tại Đại học Columbia và là giáo sư tại Đại học Yale sáng tác.

Ngày 20 tháng 11 năm 2017, sau khi thành lập hội đồng trường lần thứ 186 để xét duyệt bài hát của trường hiện nay đến cuộc họp hội đồng trường lần thứ 196, phiên bản chỉnh sửa lời bài hát đã chính thức được thông qua.

Phần sửa đổi bao gồm cải cách cuộc cách mạng, sắp xếp và thay đổi khái niệm, và sửa đổi dòng thứ bảy và thứ tám của lời bài hát thành “thực hành dân chủ và pháp quyền là sứ mệnh của chúng ta” và “bảo vệ tự do và nhân quyền là trách nhiệm của chúng ta”; và quyết định chạy song song hai phiên bản bài ca của trường.

VIII. THẾ MẠNH ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG :

Đại học Chính Trị là cơ sở chính đào tạo nhân tài trong  chuyên về các chương trình nghệ thuật và nhân văn, phương tiện truyền thông đại chúng, khoa học xã hội, kinh tế, quản lý, chính trị, và vấn đề quốc tế. Đây là trường đại học duy nhất được tài trợ ở Đài Loan, cung cấp các khóa học về báo chí, quảng cáo, phát thanh và truyền hình, ngoại giao và một số ngôn ngữ không được giảng dạy tại các tổ chức khác ở Đài Loan. Trong thời kỳ Trường Trung ương Đảng, trường đã từng đồng sáng lập Học Viện Báo chí với Đại học Columbia ở Hoa Kỳ, và là một trong ba trường của Học Viện Báo chí Trung Quốc cùng với Đại học Yên Kinh và Đại học Phúc Đán.

Trường có 11 học viện, 34 khoa, 5 chương trình cử nhân, 1 học viện năm nhất năm 2 không phân hệ, 1 học viện cung cấp các lớp cử nhân, 43 lớp thạc sĩ, 14 chương trình thạc sĩ, 1 lớp thạc sĩ thổ dân, 34 lớp tiến sĩ, 4 chương trình tiến sĩ, 1 học viện cung cấp các lớp tiến sĩ, có 12 lớp sau đại học tại chức (bao gồm 7 chương trình cấp bằng tiếng Anh toàn phần) với khoảng 16.000 sinh viên. 

Là một trong năm trường đại học hàng đầu được công nhận tại Đài Loan, Đại học Chính Trị đã vượt qua kiểm định kinh doanh AACSB, kiểm định kế toán, Tổ chức Phát triển Quản lý Châu Âu, Hiệp hội các Trường Quản lý Châu Á – Thái Bình Dương, và là một trường kinh doanh cấp cao toàn cầu. Một trong những trường đại học thành viên của nền tảng hợp tác là một trong những trường đại học được chọn cho Chương trình các trường đại học hàng đầu ở Đài Loan. Đây cũng là một tổ chức tư vấn quan trọng ở Châu Á – Thái Bình Dương và được biết đến là cái nôi đào tạo công chức.

Theo bảng xếp hạng năm 2021 các ngành học hạng nhất thế giới, ngành báo chí và truyền thông của trường đứng trong khoảng 76-100 trên thế giới.

IX. HỌC PHÍ VÀ CÁC CHI PHÍ LIÊN QUAN :

  • Học phí: 

Học phí tín chỉ và học phí và các khoản phí khác cho sinh viên mới trong năm học 2022 sẽ được thông báo trên trang web của khu vực thông tin học phí và các khoản phí khác sau khi được Bộ Giáo dục phê duyệt.

Đính kèm là mức thu học phí và các khoản phí khác năm học 2021 của trường để các bạn tham khảo:

Danh sách học phí và các khoản phí khác năm 2021 của Đại học Quốc gia Chính Trị

Học viện Học viện văn học/ pháp luật/ ngoại ngữ/giáo dục/khoa học xã hội/ quan hệ quốc tế (không bao gồm khoa địa chính học) Học viện thương mại/sáng tạo quốc tế (không bao gồm khoa quản lý thông tin) Học viện khoa học/truyền thông/địa chính/ quản lý thông tin
Học phí 17,320 17,320 17,480
Tạp phí 7,190 7,570 10,950
Phí tín chỉ 1,020 1,040 1,133
  • Phí ký túc xá (mỗi năm phân ra làm 2 học kỳ, tất cả đều được tính theo Tân Đài tệ)

Phí và lệ phí ký túc xá cho sinh viên mới trong năm học 2022 của trường tùy thuộc vào thông báo chính thức của ban quản lý ký túc xá sinh viên của trường.

Vui lòng tham khảo trang web của Phòng Công tác Sinh viên của trường để biết thông tin chi tiết về học phí cho từng học kỳ trong năm 2021 của trường

Cử nhân Nam Nữ
Phòng 2 người Phòng 4 người Phòng 2 người Phòng 3 người Phòng 4 người
NT$10,750~ NT$22,150 NT$9,057~ NT$13,240  NT$10,050~ NT$22,150 NT$10,550 NT$8,350~ NT$16,210

Giường cho tân sinh viên được tổ lưu trú phân bổ đồng nhất cho phòng 4 người. Sinh viên Hoa kiều năm nhất sẽ được ưu tiên ở ký túc xá của trường, sinh viên năm hai trở lên giống như sinh viên phổ thông và sẽ được tham gia bốc thăm.

Phí bổ sung: Đặt cọc chỗ ở: 1.000 Đài tệ (Phí ăn ở trên tính theo 1 học kỳ).

  • Tạp phí khác:

Phí bảo hiểm bình an 183 Đài Tệ

Phí máy tính và truyền thông Internet 624/1000 Đài tệ

Phí bảo hiểm y tế quốc dân 4956 Đài tệ (ghi chú 2); 826 Đài tệ/tháng

Bảo hiểm Y tế Thương tật và Bệnh tật cho Tân Sinh viên Hoa Kiều 560 Đài tệ

Ghi chú:

  1. Sinh hoạt phí của mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 120,000 Đài tệ.
  2. Theo quy định của Ủy ban Hoa kiều, lưu học sinh du học Đài Loan và du học sinh Hồng Kông, Macao bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân sau khi đến Đài Loan 6 tháng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế quốc gia Hoa kiều. Các trường học, các nhóm Hoa kiều và các tổ chức hoặc đơn vị khác (không phải cá nhân) nên nộp đơn đến trường để xin cấp chứng chỉ tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Những người đủ tiêu chuẩn sau khi nhà trường xét duyệt sẽ được trợ cấp bởi Ủy ban các vấn đề Hoa kiều được khấu trừ một nửa số tiền bảo hiểm y tế quốc gia.

X. THÔNG TIN KHOA NGÀNH : 

XI. ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO CÁC HỆ VÀ KỲ NHẬP HỌC : 

Mỗi năm, Đại học Quốc Lập Chính Trị tuyển sinh vào học vào tháng 2 và tháng 9 mỗi năm. Các bạn du học sinh Đài Loan cần lưu ý hoàn tất hồ sơ và nộp đúng hạn để giành tấm vé bước vào Đại học Quốc lập Chính Trị danh giá. 

Sinh viên quốc tế muốn nhập học tại trường cần phải đạt yêu cầu: 

  • Trên 18 tuổi
  • Tốt nghiệp THPT với kết quả 6.0 trở lên
  • Chứng chỉ ngoại ngữ TOCFL cấp 2 hoặc TOEIC 375

Một số hình ảnh trường:

Biên tập: Hoàng Huy

Dịch: Thùy Linh

Các bạn có thắc mắc về học bổng cũng như ngành học thì cũng gửi câu hỏi vào ZaloDu Học Cửu Tư sẽ trả lời qua Zalo hoặc inbox trực tiếp theo link facebook bên dưới.

?Follow TikTok: http://bit.ly/duhoccuutu

DU HỌC CỬU TƯ – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP
☎Hotline/Zalo/Line: 0868.435.333 – 0986.016.621
✉ Email: duhoccuutu1908@gmail.com
?Địa chỉ: 137 đường Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Keywords: