5/5 - (1 bình chọn)

HƯỚNG DẪN XIN HỌC BỔNG ĐÀI LOAN NĂM 2022(CHƯƠNG TRÌNH HỌC VỊ)

Chào các bạn, chắc hẳn có rất nhiều bạn có ý định đi du học đài loan quan tâm đến học bổng và không biết có những loại học bổng nào và làm thế nào để xin học bổng đài loan, tại đây, du học Cửu Tư sẽ hướng dẫn các bạn cách xin du học trong năm 2022 nhé!
VÀ MỘT NĂM MỚI LẠI ĐẾN Nhằm khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đến Đài Loan du học, hàng năm Bộ Giáo dục Đài Loan đều cung cấp các suất học bổng tiếng Hoa, học bổng theo học các cấp học vị và luôn thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia. Năm 2022, Bộ Giáo dục Đài Loan cung cấp các loại học bổng, cụ thể như:

 HỌC BỔNG BỘ GIÁO DỤC ĐÀI LOAN (MOE)

Học bổng MOE dành cho các bạn học sinh, sinh viên có hộ khẩu từ Huế ra Bắc Việt Nam ( dành cho các bạn xin học bổng để theo học chương trình học vị tại Đài Loan )

Nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên ưu tú Việt Nam sang Đài Loan học chương trình học vị để gặt hái những kiến thức trong mọi chuyên ngành, lĩnh vực, đóng góp cho sự giao lưu văn hóa và sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và Đài Loan. Bộ Giáo dục Đài Loan đặc biệt thành lập “Học bổng Đài Loan”, hoan nghênh học sinh, sinh viên ưu tú của Việt Nam nộp hồ sơ xin học bổng. Hướng dẫn cụ thể cách xin học bổng Đ ài Loan năm 2022 cụ thể như sau:

I, Thời gian nhận học bổng:

 1. Học các chương trình học vị, thời gian nhận học bổng như sau:
 • Đại học: 4 năm
 • Thạc sĩ : 2 năm
 • Tiến sĩ : 4 năm
 1. Thời gian nhận học bổng trong năm: từ ngày 1 tháng 9 hàng năm cho đến ngày 31 tháng 8 năm sau. Ứng viên nhận học bổng (sau đây gọi tắt là ứng viên) phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan báo danh nhập học đúng hạn quy định. Trong thời gian quy định ứng viên không đến Đài Loan nhập học, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau, suất học bổng đó được chuyển cho người dự bị. Tuy nhiên, nếu trước đó đã được trường theo học và Bộ Giáo dục chấp nhận cho bảo lưu, thì ứng viên đó được bảo lưu cho năm tới.
 2. Tổng thời gian nhận học bổng: Thời gian nhận học bổng của học vị: Đại học 4 năm, thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 4 năm. Tổng số năm được nhận học bổng Đài Loan không quá 5 năm.
 3. Thời gian cấp sinh hoạt phí: Từ tháng đ ầu tiên ứng viên sang Đ ài Loan nhập học cho đến hết thời hạn nhận học bổng, hoặc kết thúc cấp kinh phí học bổng khi ứng viên tốt nghiệp, bảo lưu, nghỉ học, hoặc bị huỷ tư cách nhận học bổng

II, Chế độ học bổng:

Nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên ưu tú Việt Nam sang Đ ài Loan học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ , Bộ Giáo dục Đài Loan có những chế độ đãi ngộ cho từng ứng viên nhận học bổng như sau:

 1. Học phí và một phần chi phí khác: Học phí và chi phí khác (bao gồm phí học phần và tạp phí căn bản). Mỗi học kỳ tiền học phí và một phần chi phí khác trong khoảng 40,000 Đ ài tệ (tương đương 1,290 USD) sẽ do Bộ Giáo dục Đài Loan hỗ trợ , nếu vượt quá 40,000 Đài tệ, phần vượt quá đó sẽ do ứng viên nhận học bổng tự đóng cho trường đang theo học. Chi phí khác không bao gồm: phí do nhà trường ứng trước tổ chức những hoạt động cho sinh viên, phí hướng dẫn làm luận văn, phí mua bảo hiểm, phí ở, phí sử dụng internet và những chi phí liên quan khác, những chi phí này do ứng viên nhận học bổng tự chi trả.
 2. Hỗ trợ sinh hoạt phí: Bộ Giáo dục Đ ài Loan hỗ trợ cho ứng viên bậc đại học mỗi tháng 15,000 Đ ài tệ (khoảng 500 USD), ứng viên bậc thạc sĩ và tiến sĩ mỗi tháng 20,000 Đài tệ (khoảng 670 USD).

III. Thời gian nộp hồ sơ xin học bổng:

Từ ngày 1 tháng 2 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022 . Thời gian nhận hồ sơ dựa trên dấu bưu điện.

A, Điều kiện xin học bổng:

 1. Ứng viên xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc, Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.
 2. Nếu thuộc diện dưới đây, không được tham gia học bổng này:
 3. Kiều bào của Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài hoặc mang quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc.
 4. Đã bảo lưu kết quả học tập tại Đài Loan, hoặc đã báo danh nhập học tại các trường Đại học Đài Loan. Nhưng nếu sinh viên sắp tốt nghiệp tham gia học bổng này để xin cấp học cao hơn thì không bị hạn chế.
 5. Đã từng học tại Đ ài Loan cùng cấp học vị muốn xin trong học bổng này.
 6. Là sinh viên nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.
 7. Tổng thời gian nhận học bổng này của các cấp học vị với tổng thời gian quá 5 năm.
 8. Từng bị hủy tư cách nhận học bổng Đài Loan hoặc học bổng ti ế ng Hoa Bộ Giáo dục Đài Loan.
 9. Trong thời gian học tập tại Đài Loan đồng thời nhận thêm học bổng của các cơ quan chính phủ Đ ài Loan hoặc học bổng của các trường Đại học Đài Loan. Trong đó không tính bao gồm phần học phí trường cam kết chi trả nếu vượt quá mức quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan trong chương trình học bổng này.
 10. Ứng viên xin học bổng phải tự chủ động liên hệ với các trường đại học công lập và dân lập Đài Loan để nộp hồ sơ xin nhập học theo quy định riêng của từng trường.

B, Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng:

 Ứng viên xin học bổng cần chuẩn bị những giấy tờ sau, gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định:

 1. Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin “Học bổng Đài Loan” (dán kèm 1 ảnh 4×6 chụp trong 3 tháng gần nhất).
 2. 1 bản photo giấy CMND hoặc hộ chiếu và 1 bản photo hộ khẩu, địa chỉ hộ khẩu phải từ Huế trở ra Bắc.
 3. 1 bản photo bằng tốt nghiệp cao nhất và bảng điểm đã được các phòng công chứng dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa có đóng dấu xác nhận của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam .
 4. 1 bản photo những giấy tờ xác nhận ứng viên đã nộp hồ sơ xin nhập học tại các trường Đại học công và dân lập Đài Loan (ví dụ: mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin xin nhập học, thư thông báo nhập học của trường, biên lai nộp hồ sơ sang trường Đài Loan…).
 5. 1 bản photo Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ:
  1. Những ứng viên xin học chương trình bằng tiếng Hoa, phải nộp Chứng chỉ hoặc bản photo bảng điểm Năng lực Hoa ngữ TOCFL ( Test of Chinese as a Foreign Language) cấp 3 (cấp Tiến cấp) trở lên và cần nộp cả bản chính để đối chiếu, sau khi hoàn tất sẽ hoàn trả lại (Không chấp nhận Chứng chỉ HSK) .
  2. Những ứng viên xin học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, phải nộp bản photo Chứng chỉ Anh văn TOEFL (pBT) 500 điểm hoặc TOEFL (iBT) 60 điểm trở lên, hoặc những chứng chỉ Anh văn khác được quốc tế công nhận (như IELTS 5.5, TOEIC600) . Chứng chỉ phải còn hiệu lực.
 6. Hai thư giới thiệu gốc có chữ ký trực tiếp (chữ ký tươi) của hiệu trưởng, giáo sư hoặc giáo viên hướng dẫn, lãnh đạo nơi đang công tác.
 7. Những ứng viên xin học bổng theo học chương trình học bằng tiếng Anh phải căn cứ theo Danh sách các chương trình học bằng tiếng Anh của năm học tương ứng để lựa chọn chương trình học phù hợp. Nếu xin học các chương trình bằng tiếng Anh không thuộc phạm vi đề cập trong danh sách trên, ứng viên xin học bổng phải tự liên hệ với trường Đại học mà mình đăng ký xin cấp Giấy xác nhận chương trình học đó được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh .
 8. Kế hoạch học tập.

** Hồ sơ xin học bổng hợp lệ phải đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu phía trên. Những giấy tờ trong hồ sơ xin học bổng đều sẽ không được hoàn trả.

C, Nơi nộp hồ sơ:

Đối với những ứng viên xin học bổng có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc (bao gồm Huế ), mời nộp hồ sơ tới địa chỉ dưới đây:

☎Hotline/Zalo/Line: 0868.435.333 – 0986.016.621
✉ Email: duhoccuutu1908@gmail.com

VII. Tiêu chí đánh giá:

Chủ yếu dựa vào

(1) K ế hoạch học tập

(2) Thành tích học tập

(3) Nă ng lực ngoại ngữ

(4) Thư giới thiệu

(5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn.

(Chú ý: Nếu tính theo thang điểm GPA với tổng điểm trung bình chung cao nhất là 4.5, thì ứng viên xin học bổng cho bậc đại học phải có tổng điểm trung bình chung đạt 3 điểm trở lên, bậc thạc sĩ phải có tổng đ iểm trung bình chung đạt 3.5 điểm trở lên).

VIII. Tiến độ xét duyệt:

 Từ ngày 1 tháng 2 đế n ngày 31 tháng 3 năm 2022 tiến hành nhận hồ sơ xin học bổng; từ tháng 4 đến tháng 5 tiến hành xét duyệt hồ sơ xin học bổng và phỏng vấn; đầu tháng 6 công bố danh sách sơ tuyển chính thức và dự bị; trước ngày 18 tháng 6, ứng viên nằm trong danh sách sơ tuyển chính thức và dự bị phải nộp giấy thông báo nhập học và bằng cấp đã được công chứng (bằng tốt nghiệp và bảng điểm). Trước cuối tháng 7 ứng viên trúng tuyển tham gia buổi tọa đàm về du học Đài Loan (Nếu ứng viên trúng tuyển là sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, yêu cầu trước ngày 20/7 phải nộp bổ sung Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng tốt nghiệp chính thức, sau thời gian quy định sẽ không được xem xét cấp Chứng nhận Học bổng) ; tháng 8 làm visa ( miễn phí ), tự đặt vé máy bay và chuẩn bị sang Đ ài Loan du học theo thời gian quy định của trường. Sau khi hoàn thành chương trình học vị, nếu muốn tiếp tục học tập học vị cao hơn tại Đài Loan, trước ngày 28/2 hàng năm, căn cứ theo điều 5 chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp lại cho Văn phòng đại diện của Đài Loan tại đất nước của ứng viên đó xin lại từ đầu, sẽ được xét với tư cách ứng viên mới, nhưng căn cứ theo điểu 5 khoản 2 mục e, tổng thời gian nhận học bổng Đ ài Loan của các cấp học vị không được vượt quá 5 năm.

Những điều người nhận học bổng phải tuân thủ:

 1. Ngoài những phí trợ cấp mà Bộ Giáo dục và các trường hỗ trợ ra, ứng viên nhận học bổng phải tự đ óng những chi phí cần đóng khác, nếu người có kinh tế khó khăn, có thể xin với trường đang theo học trừ những chi phí đó vào tiền hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng.
 2. Ứng viên nhận học bổng phải chuẩn bị “Giấy khám sức khỏe” và “Chứng nhận học bổng Đài Loan”, đ ế n Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội xin visa cư trú, ứng viên nhận học bổng đ ược miễn chi phí làm visa.
 3. Ứng viên nhận học bổng khi học tập tại trường, thành tích học tập và thời gian vắng học nếu không phù hợp với tiêu chuẩn của nhà trường, dựa vào quy định của các trường có thể ngừng phát hoặc hủy bỏ tư cách nhận học bổng này.
 4. Ứng viên nhận học bổng Đài Loan không được đồng thời nhận học bổng khác của Chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của trường, nếu vi phạm, sẽ hủy bỏ tư cách nhận học bổng này, đồng thời truy thu tiền trợ cấp sinh hoạt phí, học phí và chi phí khác đ ã cấp trước đ ó.
 5. Theo quy định ứng viên nhận học bổng phải tham gia bảo hiểm y t ế toàn dân của Đài Loan, trước khi tham gia loại bảo hiểm này, nên mua các loại bảo hiểm xã hội khác hoặc bảo hiểm sinh viên.
 6. Ứng viên nhận học bổng này, không được đi thực tập nước ngoài với tư cách trao đổi sinh viên hoặc sinh viên trong chương trình liên kết. Nếu bị phát hiện sẽ bị hủy tư cách nhận học bổng, không được tiếp tục nhận học bổng. Nếu vì chương trình học của trường quy định phải đi nước ngoài thực tập, thì sẽ không bị hủy tư cách nhận học bổng. Nhưng thời gian đi thực tập tại nước ngoài sẽ không được nhận học phí và chi phí khác, tiền trợ cấp sinh hoạt phí.
 7. Ứng viên nhận học bổng ngoài việc đi thực tập do môn học bắt buộc ra, không được đi làm thêm. Nếu bị phát hiện, trường đang theo học sẽ hủy tư cách nhận học bổng, đồng thời sẽ bị truy thu lại tiền học bổng đã phát trước đó.
 8. Hồ sơ xin học bổng và giấy báo nhập học từ các trường Đại học của các ứng viên nhận học bổng không được giả mạo, bôi xóa hay làm giả, nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ tư cách nhận học bổng và ứng viên nhận học bổng đó phải hoàn trả lại học phí và các chi phí khác, tiền trợ cấp sinh hoạt phí được học bổng trợ cấp từ ngày bắt đầu nhận đến ngày bị đình chỉ.
 9. Ứng viên nhận học bổng phải ký vào “Giấy cam kết học bổng Đ ài Loan”, tuân thủ pháp luật Đài Loan và những quy định liên quan của học bổng này.
 10. Thành tích học tập của ứng viên nhận học bổng phải đạt mức quy định như sau, mới được tiếp tục nhận học bổng:
 11. Đại học thấp nhất là 70 điểm, nghiên cứu sinh thấp nhất là 80 điểm; Nếu mức điểm của các trường cao hơn, thì sẽ căn cứ vào mức điểm của các trường.
 12. Ứng viên nhận học bổng học bậc tiến sĩ, bắt đầu năm thứ 3, cách tính điểm và mức điểm cơ sở sẽ do các trường quy định.
 13. Những quy định khi ứng viên nhận học bổng chuyển ngành, chuyển trường như sau:
 14. Ứng viên nhận học bổng phải hoàn thành từ một học kỳ trở lên tại trường đã xin nhập học, sau khi thông qua sự đồng ý của trường đang theo học và trường muốn chuyển, đồng thời phải tuân theo quy định chuyển ngành, chuyển trường của các trường thì được chuyển ngành, chuyển trường . Trong suốt thời gian nhận học bổng, ứng viên nhận học bổng chỉ được chuyển ngành, chuyển trường duy nhất một lần và phải tương đương với học vị được cấp học bổng.
 15. Ứng viên nhận học bổng muốn chuyển ngành, chuyển trường không cùng cấp đang theo học, bắt buộc phải nộp hồ sơ xin lại từ đầu, không được tiếp tục nhận học bổng để chuyển sang chương trình học không cùng cấp.
 16. Khi ứng viên nhận học bổng chuyển trường, trường đang theo học sẽ ghi rõ ứng viên đang học chương trình học vị gì, bắt đầu nhận học bổng từ thời gian nào, chuyển trường thời gian nào, sẽ có công văn thông báo cho ứng viên và trường muốn chuyển. Trường tiếp nhận sẽ có công văn trả lời đồng ý tiếp nhận từ thời gian nào, cũng phải thông báo cho ứng viên và trường của ứng viên học trước đó. Cả hai trường đều phải có công văn cho Bộ Giáo dục Đài Loan cùng những đơn vị liên quan.
 17. Ứng viên nhận học bổng phải phối hợp với những chính sách của Bộ Giáo dục dành cho Học bổng Đài Loan, tham gia học ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, tham gia các hoạt động giao lưu học thuật.

Biên tập: Thành Văn

Các bạn có thắc mắc về học bổng cũng như ngành học thì cũng gửi câu hỏi vào ZaloDu Học Cửu Tư sẽ trả lời qua Zalo hoặc inbox trực tiếp theo link facebook bên dưới.

?Follow TikTok: http://bit.ly/duhoccuutu

DU HỌC CỬU TƯ – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP
☎Hotline/Zalo/Line: 0868.435.333 – 0986.016.621
✉ Email: duhoccuutu1908@gmail.com
?Địa chỉ: 137 đường Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Keywords: , , , , , ,